Pages

Thursday, July 16, 2020

พาณิชย์ผนึกเกษตรลุยส่งออก ดันอาหารไทยเป็นอาหารโลก - ไทยรัฐ

santalimadua.blogspot.com

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยระหว่างการเปิดงาน “อาหารไทย อาหารโลก” ภายใต้วิสัยทัศน์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ว่า ปัจจุบันไทยสามารถส่งออกอาหารได้มูลค่าสูงเป็นอันดับที่ 11 ของโลก และยังมีโอกาสจะขึ้นสู่อันดับสูงกว่านี้ แม้ที่ผ่านมาไทยต้องเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจโลก สงครามการค้า ค่าเงินบาทแข็ง และล่าสุดโควิด-19 แต่การส่งออกอาหารยังเดินหน้าได้ทั้งผัก ผลไม้ อาหารทะเลแช่แข็ง ไก่สดแช่แข็ง ทูน่ากระป๋อง เป็นต้นโดยการส่งออกของไทยกำลังก้าวขึ้นมาเป็นลำดับที่ 4 ของโลก

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนให้อาหารไทยเป็นอาหารโลกคือ ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีวัตถุดิบ มีการแปรรูป และการตลาดไม่แพ้ประเทศใด “จากนี้จะผลักดันให้ผู้ประกอบการเพิ่มมูลค่าอาหารไทยด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม เดินหน้าทำตลาดเชิงรุกด้วยการรักษาตลาดเดิม เพิ่มตลาดใหม่ และฟื้นฟูตลาดเก่า โดยการทำตลาดจะมีพาณิชย์จังหวัดเป็นเซลส์แมนจังหวัด และระดับประเทศมีทูตพาณิชย์เป็นเซลส์แมน ที่จะช่วยกันทำตลาดร่วมกับภาคเอกชนทั้งออฟไลน์และออนไลน์” รวมทั้งจะเร่งส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านโลจิสติกส์ เพื่อส่งเสริมการตลาดในประเทศและส่งออก รวมทั้งปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆที่เป็นอุปสรรค และเดินหน้าทำข้อตกลงการค้า เพื่อให้ไทยมีความได้เปรียบทางการค้า และเตรียมพร้อมในการผลักดันอาหารไทยหลังวิกฤติโควิด-19.

อ่านเพิ่มเติม...

Let's block ads! (Why?)



"เป็น" - Google News
July 17, 2020 at 08:05AM
https://ift.tt/3jeSNKb

พาณิชย์ผนึกเกษตรลุยส่งออก ดันอาหารไทยเป็นอาหารโลก - ไทยรัฐ
"เป็น" - Google News
https://ift.tt/3eIAhHj
Home To Blog

No comments:

Post a Comment