24 มิ.ย. 2563
405 ครั้ง
กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนหอมแดงศรีสะเกษและกระเทียมศรีสะเกษ เป็นสินค้า GI 2 รายการล่าสุด โดยลักษณะเด่นของสินค้า คือ หอมแดงศรีสะเกษมีเปลือกแห้งมัน สีแดงเข้มปนม่วง หัวมีลักษณะกลม มีกลิ่นฉุน พื้นที่ในการปลูกเป็นดินมูลทรายที่เป็นดินตะกอนลุ่มน้ำโบราณลำน้ำมูล ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์สูง ประกอบกับเมื่อผสมกับดินโพนหรือดินจอมปลวก ทำให้มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ส่วนกระเทียมศรีสะเกษมีลักษณะเด่น คือ เปลือกนอกสีขาวแกมม่วง เปลือกบาง หัวแน่น กลิ่นฉุน รสเผ็ดร้อน สามารถเก็บไว้ได้นานโดยไม่ฝ่อ ปลูกในดินมูลทรายเช่นเดียวกัน
ทั้งนี้กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะเร่งส่งเสริมการจัดทำระบบการตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้า การเพิ่มมูลค่าสินค้า และสนับสนุนช่องทางการตลาดทั้งในและต่างประเทศ เพื่อผลักดันให้เกิดการสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างยั่งยืนและครบวงจร ซึ่งที่ผ่านมาสินค้า GI สร้างมูลค่าทางการตลาดให้กับชุมชนท้องถิ่นไปแล้วกว่า 5,300 ล้านบาท
"เป็น" - Google News
June 24, 2020 at 06:00AM
https://ift.tt/2Z65CNR
เฮ! ขึ้นทะเบียน หอมแดง-กระเทียมศรีสะเกษ เป็นสินค้า GI - เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร
"เป็น" - Google News
https://ift.tt/3eIAhHj
Home To Blog
No comments:
Post a Comment